blah blah blah..about Brian

posted on 23 Jun 2005 20:46 by bjforever in QAF-queer-as-folk

ขอพล่ามหน่อยเถอะ เขียนจากความรู้สึกที่ได้ดู clip 507 เท่านั้น .... ถ้าได้ดูทั้งตอนความคิดอาจเปลี่ยนแปลงบ้าง

++ ++ ++

ก่อนจะอ่าน ขอบอกว่าเราเป็นแฟนคลับจัสตินนะ แต่เราว่าภาคนี้ไบรอันเด่นมาก ได้อ่านความคิดเห็นจากแฟนคลับหลายคนที่เขียนถึงตอน 506 ส่วนใหญ่จะโทษไบรอันและสงสารจัสตินกันทั้งนั้น แต่เรากลับสงสารไบรอันมากกว่า

เราว่าการเขียนบทตัวละครของ season นี้ค่อนข้างจะบีบรัดเกินไป คงเพราะเป็นภาคจบ เลยอัดทุกอย่างลงไปจนหมด แถมยังดราม่าสุดฤทธิ์ทั้งที่มันไม่ควรจะดราม่าถึงขนาดนี้


ไบรอันที่ควรจะมีพัฒนาการมาตั้งแต่ภาค 4 กลับเพิ่งมาเปลี่ยนแปลงเอาภาคนี้ เหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหัน

จัสตินที่ภาค 3-4 เหมือนจะรับได้กับตัวตนที่แท้จริงของไบรอัน จู่ๆ ก็ต้องการให้ไบรอันหันมาใช้ชีวิตแบบ monogamy กับตัวเอง


++ ++ ++

clip ep507


ตอนที่ไมเคิลบอกว่า "เขาไม่เคยมีความสุขที่แท้จริงมาก่อน เขาคอยมาหลายปีเพื่อให้นายพูดว่า "ฉันรักนาย นายคือคนที่ฉันต้องการ""


เป็นไปได้มั้ย ? ที่ไมเคิลอาจต้องการพูดถึงตัวเองก็ได้ เพราะไมเคิลรักไบรอันมาตั้งแต่อายุ 15 เขาคอยมาค่อนชีวิตเพื่อจะได้รักไบรอัน แต่ไบรอันไม่เคยเปิดโอกาสให้เขา


จนที่สุดไมเคิลก็เจอเบน และพยายามลืมไบรอัน ....ไมเคิลอาจต้องการบอกไบรอันว่า การที่ไบรอันยึดถือแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง มันทำให้ไมเคิลทนรอไม่ไหวจนต้องเดินจากไป และจัสตินก็จะกลายเป็นเหมือนไมเคิล

จัสตินคอยไบรอันมา 5 ปี และตอนนี้จัสตินพร้อมที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ให้คืบหน้า ขณะที่ไบรอันยังต้องการย่ำอยู่ที่เดิม

ที่ไบรอันมาต่อว่าไมเคิล เราว่าไบรอันเองก็รู้ว่าตัวเองผิด แต่ .... ไบรอันมีอีโก้สูงจนยอมรับไม่ได้ว่าสิ่งที่เกิดนั้นเป็นความผิดของเขา ไบรอันจึงหาทางลงเอากับไมเคิลเพื่อให้ตัวเขาเองสบายใจที่จะนึกว่าเขาไม่ผิด

สิ่งที่ไบรอันต้องการมาตลอด น่าจะเป็น ใครซักคนที่รักเขาในแบบที่เขาเป็น

ในตอน 507 ไบรอันเสียใจที่จัสตินจากเขาไปเป็นครั้งที่ 3 แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ จนถึงตอน 510 ที่เขาเกือบจะต้องสูญเสียจัสตินไปจริงๆ นั่นทำให้ไบรอันกลัวจับใจ จนเขาต้องยอมที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อรั้งตัวจัสตินไว้ ทั้งที่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการเพราะมันไม่ใช่ตัวตนของเขา

ไบรอันเกลียดชนบท แต่เขายอมซื้อคฤหาสน์ชายป่าเพื่อจัสติน เกลียดการถูกผูกมัดแต่เขายอมปักหลักตัวเองโดยการขอจัสตินแต่งงาน และท้ายสุดทั้งที่ความสุขของเขากับจัสตินอยู่ต่อหน้าเขากลับยอมที่จะผลักดันให้จัสตินออกไปทำตามความฝันตัวเองและก้าวเดินในทางที่ต้องการตามที่จัสตินเคยบอกเขาไว้ในตอน 503

ไบรอันได้ทำตามคำพูดที่ตัวเองพูดกับจัสตินว่า เขาพร้อมและยอมเป็นทุกอย่างเพื่อจัสติน ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้จัสตินมีความสุข

นับว่ายังดีที่ตอน 513 นั้นในที่สุดจัสตินก็เข้าใจไบรอันและ รักไบรอันในแบบที่ไบรอันเป็น จัสตินถึงได้ยกเลิกการแต่งงาน

++ ++ ++

พูดถึงไบรอันแล้วอดไม่ได้ขอเสริมเยอะๆ หน่อย ถ้าเราเอาตัวเองเป็นไบรอัน เราจะคิดยังไง ?

ไบรอันโตมาในครอบครัวที่ร้าวฉาน ไม่มีความมั่นคงทางจิตใจ ไม่มีการแสดงออกถึงความรักให้กัน นั่นทำให้เขามีอคติกับความรักและปฏิเสธที่จะรักมาตลอด

ทุกคนที่เข้ามาในชีวิตไบรอัน ล้วนแต่ต้องการผลประโยชน์จากเขา

--ลินซ์เพื่อนสาวตั้งแต่สมัยไฮสคูล ต้องการให้เขาเป็นพ่อเด็ก ไบรอันก็ยอม แถมยังยอมจ่ายค่าเลี้ยงดูและยอมทำประกันชีวิตตัวเองให้กับลูก สุดท้ายลินซ์ก็พากัสไปจากไบรอัน

--เด็บบี้ไม่เคยแสดงออกถึงความเป็นมิตรต่อไบรอัน หล่อนมีแต่โทษว่าเพราะไบรอันทำให้ไมเคิลออกนอกลู่นอกทาง ทุกครั้งที่ไมเคิลทำผิดหล่อนจะโทษไบรอันก่อนเสมอ แต่พอมีเรื่องเดือดร้อน คนแรกที่หล่อนไปหาให้ช่วยกลับเป็นไบรอัน

--เท็ดเยาะหยันไบรอันตอนไบรอันถูกจัสตินทิ้ง เขาอิจฉาไบรอันแต่ก็กลัวที่จะแสดงออกต่อหน้า พอเท็ดเกิดเรื่องเกือบต้องเข้าคุก เขากลับหันหน้าไปพึ่งไบรอัน พอเขารอดจากคุกแม้จะไปขอบคุณไบรอัน แต่ก็ทำแบบกระมิดกระเมี้ยน แล้วเขาไม่เคยบอกขอบคุณไบรอันต่อหน้าคนอื่น

--เอมเม็ตและเมล ไม่เคยแสดงท่าทีสนิทสนมกับไบรอัน

ทุกคนที่ไบรอันรักล้วนแต่ทิ้งเขาไป (จัสติน ไมเคิล ลินซ์+กัส ) นั่นยิ่งทำให้ไบรอัน "กลัว" การที่จะแสดงออกถึงความรัก

ไบรอัน-ไมเคิล : ในความคิดเรา ไบรอันเองก็รักไมเคิล ถ้าไม่มีจัสตินเข้ามาเขาอาจจะรักไมเคิลในแบบคนรักได้ แต่สิ่งที่ขวางเขาอยู่คือ "ทิฐิ" เขาอาจกลัวว่าถ้าเขาแสดงออกว่ารักไมเคิล แล้วเกิดไมเคิลทิ้งเขาไปเขาอาจจะเสียหน้า ? อับอาย ? .ถึงยังไง ท้ายสุดไมเคิลก็ตัดใจจากไบรอันแล้วหันไปหาเบนแทน

ไบรอัน-ลินซ์ : แน่นอนไบรอันรักลินซ์ ต่อให้เขาเป็นเกย์ แต่เขาบอกลินซ์ว่าถ้าลินซ์ต้องการเขาก็สามารถจะนอนกับหล่อนได้ และบางทีไบรอันอาจเป็น ผู้ชายคนแรกของลินซ์ ในสมัยพวกเขาอยู่ไฮสคูลก็เป็นได้ ( เหมือนจัสติน+แดฟนี่ ) จากที่ดูถ้าไม่ลำเอียงนัก เราว่าลินซ์รักไบรอันมากกว่ารักเมลซะอีก ใน season4 ศิลปินที่ลินซ์ยอมมีสัมพันธ์สวาทด้วย ไม่ใช่เพราะลินซ์รักเขา แต่เพราะเขาคนนั้นมีส่วนคล้ายไบรอัน .. ทุกครั้งที่เมลแอนตี้ไบรอันเรื่องการดูแลกัส ( ในช่วง season1 ) ลินซ์จะเป็นฝ่ายปกป้องไบรอันตลอด แต่แล้วท้ายสุด ลินซ์ก็จากไบรอันไปแถมยังพากัสไปด้วย

ไบรอัน-จัสติน : คงไม่ต้องอธิบายให้มาก ไบรอันรักจัสตินบางทีอาจจะตั้งแต่แรกเห็นด้วยซ้ำ เขาพยายามที่จะทำเป็นลืมชื่อจัสตินถึง 3 ครั้งในวันแรกที่เจอกัน แต่ระหว่างที่เขาพยายามลืม เขากลับปกป้องจัสตินจากคำต่อว่าของไมเคิล ( ฉากใน ร.พ. 101 ) ฉากที่จัสตินวิ่งหนีแม่แล้วไปหาไบรอันที่ loft ..trick ที่ไบรอันหิ้วมาไม่พอใจจัสติน trick คนนั้นต้องการไล่จัสตินไป แต่ไบรอันกลับเข้ามาขวางแล้วไล่ trick คนนั้นไปแทน ในฉากนั้น ไบรอันเถียงจัสตินว่าสิ่งที่จัสตินทำไปมันแค่ลอกมาจากหนังวัยรุ่น แต่แล้วตอนไบรอันย้อนจัสตินโดยพูดว่า คุณคือคนเดียวที่ผมรัก คุณคือคนเดียวที่ผมต้องการ เขามีท่าทางเหมือนตัวเองถูกสะกด ไบรอันแนบฝ่ามือกับแก้มจัสติน และมองด้วยแววตาอ่อนโยนจนคล้ายคนจะสารภาพรัก แต่เขาก็รู้สึกตัวเสียก่อน อ่า ชักออกนอกเรื่อง . เอาเป็นว่า ไบรอันรักจัสตินมาก แต่ท้ายสุด จัสตินก็ทิ้งเขาไปถึง 3 ครั้ง ( ไม่รวมฉากจบ )

ทุกคนที่ไบรอันรักล้วนทิ้งเขาไป ทุกคนที่เขารู้จักไม่เคยมองว่าเขาเป็น เพื่อน เราว่าเรื่องนี้คนที่น่าสงสารที่สุดคือไบรอันน่ะแหละ ep 510 ตอนไบรอันมองจัสตินจากในรถ เห็นได้เลยว่าสายตาเขาเศร้าสร้อยและคิดถึงจัสตินแค่ไหน . โทษทีลืมไปยังไม่ได้ดูกัน

สรุปย่อๆ ว่า ดู 507 แล้วสงสารไบรอัน .... ไว้จะพรุ่งนี้มาเขียนถึงจัสตินละกัน ( ถ้าว่าง )

Comment

Comment:

Tweet

เราเพิ่งดูซีซันสองเอง แค่นี้เราก็รู้แล้วว่าไบรอันรักจัสติน เราเห็นด้วยที่ว่าเขาอาจจะรักตั้งแต่แรกพบเลย แต่ด้วยความที่ไม่เชื่อในความรักเลยปฎิเสธมาตลอด แค่สองภาคก็เห็นแล้วว่าไบรอันทุ่มเทให้มากแค่ไหน ถ้าคุณไม่รักใครจริงละก็ คุณไม่ฝืนทำให้ขนาดนี้หรอก ขนาดไมเคิล ไบรอันยังไม่ยอมขาดนี้เลย ยอมที่จะให้คนมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราไบรอันเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่เขานอนกับจัสตินเป็นครั้งที่สองแล้วแหละ เขาทำลายสิ่งที่เขายึดมั่นมาตลอดลงเพื่อจัสติน ยิ่งมาตอนที่เขายอมจัสตินเรื่องกฎที่จะไม่จูบ ไม่กลับบ้านเกิน ตี3 ไม่นอนกลับใครซ้ำ นั่นแหละคือสิ่งที่เขาเปลี่ยน อย่างที่บอกเราอาจจะอ่านสปอยมาเยอะแต่เราก็ขอยืนยันว่าไบรอันรักจัสตินและไบรอันยอมเปลี่ยนตัวเอง แต่ไม่มีใครสังเกตุมากกว่า เพราะทุกคนจ้องแต่จะจับผิดเขาเพียงเพราะชื่อความเป็นเพลย์บอยของเขา แต่เรากลับคิดว่าจัสตินไม่ได้รักไบรอันหรอก เพียงแต่ไบรอันเป็นคนแรกของเขามันจึงลืมยาก และไบรอันยังช่วยเขาในหลายเรื่องมันเลยกลายเป็นความผูกพันมากกว่าเป็นความรัก แต่ถึงไงเราก็ชอบน้องจัสตินอยู่ดี กรี๊ดดดดด ขวัญใจแม่ยกซะขนาดนี้

#7 By Dracomee on 2006-08-07 19:58

ในเมืองไทยไม่มีออกมาให้ดูเป็นแผ่นใช่ไหมครับ

อ่า มีนะคะ เป็น DVD ด้วยค่ะหาซื้อได้ตามร้าน DVD ก๊อปในมาบุญครองชั้นที่ขายมือถือ ห้างพันทิพย์ ไม่ก็แถวสีลมน่ะค่ะ ส่วนภาค 5 ที่มีขายมันไม่ใช่ก๊อปจากแผ่นแท้ พอดูได้แต่ไม่เนียนนัก ส่วนภาค 5 ของแท้เพิ่งออกค่ะ

#6 By พู่ไหม on 2006-07-10 05:45

ในเมืองไทยไม่มีออกมาให้ดูเป็นแผ่นใช่ไหมครับ อ่านแล้วนึกงงตอนแรก ตัวละครเยอะ

#5 By KenzaKi (58.147.20.251) on 2006-07-10 02:45

นอกจากจะยาวถึง 2 ช.ม.แล้ว ยังเลื่อนวันฉายด้วยล่ะ คิดอยู่เหมือนกันว่าน่าจะมี "ความนับแอบแฝง" แหงๆ

#4 By พู่ไหม on 2005-06-27 13:27

แต่ผมกำลังคิดว่า ep สุดท้าย ยาวเหมือน 2 ep รวมกัน แต่ช่วงหลังอุบเอาไว้ก่อน ไม่ปล่อยให้ใครรู้ แล้วก็ปล่อยข่าวไปต่างๆนานา

สงสัยจะนอนมากไป ฝันซะเรื่อยเปื่อย

#3 By saint (202.57.175.135) on 2005-06-27 12:58

กำลังฝันว่าใน DVD ภาค 5 จะมี extra edition มีตอนจบอีกแบบที่ B/J อยู่ด้วยกันให้เลือกดู
++ ++
ฝันเป็นจริงคงสุขไปอีกหลาย

#2 By พู่ไหม on 2005-06-24 09:47

แวะมาบ่นเฉยๆ ว่า ช่วงนี้ไบรอันทำเราเครียดมาหลายวันแล้ว คิดถึงเฮียแกทีไรมันพูดไม่ออกบอกไม่พูดทุกที กำลังคิดว่าขอดูถึง ห้าหนึ่งสองแล้วกัน คนมันทำใจไม่ได้จริงๆ ขนาดตอนแรกที่รู้ว่ตอนจบจะเป็นยังไงก็ร้องไห้อยู่สามวัน ตอนนี้ขอฝันลมแล้งไปก่อนว่าบางทีอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอาจจะมีภาคต่อที่ทำให้สองคนนี้ได้กลับมาอยู่ด้วยกันจริงๆ

#1 By Kinnextix (218.94.6.232) on 2005-06-23 23:17